ประวัติความเป็นมา
เดิมนั้นเกษตรกรปลูกกล้วยเล็บมือนางเพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน
เพิ่งมีการส่งเสริมกันอย่างจริงจังภายหลังเกิดเหตุพายุเกย์ในปีพ.ศ. 2532
เนื่องจากให้ผลผลิตที่รวดเร็ว ปลูกไว้ไม่นานก็ขายได้
หลังจากนั้นก็เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น และนิยมรับประทานกันมาจนถึงปัจจุบัน กล้วยเล็บมือนางจะแปลกว่ากล้วยชนิดอื่น
คือเป็นกล้วยที่ปลูกโดดเดี่ยวไม่ได้ ต้องปลูกพืชชนิดอื่นขึ้นมาแซม
ชาวบ้านบอกว่าเป็นกล้วยขี้เหงา ซึ่งจริงๆแล้วกล้วยชนิดนี้ไม่ชอบแดดจัด
จำเป็นต้องอาศัยร่มเงาจากไม้ชนิดอื่น จึงจะเจริญเติบโตเต็มที่และให้ผลผลิตดี
กล้วยเล็บมือนางของจังหวัดชุมพรเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียง
จากการบอกเล่าของผู้บริโภคว่ากล้วยเล็บมือนางของจังหวัดชุมพร มีรสชาติหอม หวาน
อร่อยกว่ากล้วยเล็บมือนางที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ เนื่องจากด้วยพันธุ์กล้วย
ด้วยสภาพพื้นที่ สภาพภูมิอากาศ และจากการที่เกษตรกรจำนวนมากนิยมปลูกกล้วยเล็บมือนาง
ผลผลิตล้นตลาด จึงนำกล้วยเล็บมือนางมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น
กล้วยเล็บมือนางอบ กล้วยเล็บมือนางอบเคลือบคาราเมล กล้วยเล็บมือนางอบกรอบ
กล้วยเล็บมือนางอบกวน กล้วยเล็บมือนางอบเคลือบช๊อคโกแล็ต ฯลฯ
ซึ่งมีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์อย่างต่อเนื่องตลอดมา
เหมาะที่จะเป็นของฝากและของกินเล่น
ร้านกอบกูล ตั้งอยู่ที่ 348/5 หมู่ที่ 6
ตำบลสลุย อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร
ได้แปรรูปกล้วยเล็บมือนางเน้นการแปรรูป “กล้วยอบ” โดยได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของอำเภอท่าแซะ
ได้ส่งผลิตภัณฑ์กล้วยอบ เข้ารับการคัดสรรระดับประเทศ ปี 2553 ผลการคัดสรรได้ ระดับ 5 ดาว
เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์
ลักษณะเด่นของกล้วยเล็บมือนางอบ คือ
เน้นรสชาติดั้งเดิมไม่มีการปรุงแต่ง รส กลิ่น สี เป็นรสชาติของกล้วยเล็บมือนาง 100%
การผลิตการบรรจุภัณฑ์จะเน้นด้านความสะอาด ถูกหลักอานามัย
และรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามเหมาะที่จะเป็นของฝาก
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1. กล้วยเล็บมือนาง
2. ตู้อบ
3. แผงสำหรับอบกล้วย
ขั้นตอนการผลิต
1. บ่มกล้วยดิบที่แก่จัด ใช้เวลา 4 วัน 4 คืน
2. นำกล้วยสุกงอมจัดได้ที่ มาปอกเปลือกตัดหัวตัดท้ายเอาเส้นใยออก
3. นำกล้วยปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง
ร่อนกระแทกเพื่อให้กล้วยมีน้ำหวานออกมาใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือ ตะแกรง
4. นำกล้วยที่กระแทกแล้วเข้าตู้อบลมร้อน ใช้อุณหภูมิ 50-60
องศา ใช้เวลา 3- 4 ชั่วโมง
5. นำกล้วยออกจากตู้อบ
มาจัดเรียงใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือตะแกรงให้สวยงาม
6. นำกล้วยที่จัดเรียงเรียบร้อยแล้วเข้าตู้อบลมร้อนใช้เวลาประมาณ
5-6 ชั่วโมง
7. ทำการสลับแผงกล้วยอบเพื่อให้ได้รับความร้อนทั่วทั้งแผงที่อบ
8. ใช้เวลาในการอบอีก ประมาณ 10 ชั่วโมง
9. เก็บกล้วยอบที่แห้งดีแล้วใส่ภาชนะ
10. บรรจุกล้วยอบในบรรจุภัณฑ์ ให้ได้น้ำหนักตามกำหนด
ปิดผนึก ติดฉลากเพื่อส่งจำหน่าย
เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต
ขึ้นอยู่กับการเลือกวัตถุดิบคือกล้วยต้องแก่จัด จึงจะให้คุณภาพดี
โดยมีข้อสังเกตดังต่อไปนี้
- ตัดลูกจากปลายหวีมาปาดดูให้มีสีเหลืองเข้ม ถ้ายังเหลืองเรื่อๆหรือขาว แสดงว่ากล้วยยังไม่แก่จัด
- สังเกตจากเล็บ (อยู่ส่วนปลายของลูกในแต่ละหวี) ถ้าเล็บดำแห้งใช้ได้ หากยังสดเขียวใช้ไม่ได้
ดาวน์โหลดเนื้อหาในหน้านี้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น