ข้าวโพด เป็นพืชที่ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ข้าวโพดเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก ก่อนจะทำการปลูกเกษตรกรต้องคำนึง ถึงแหล่งน้ำ คำนึงถึงฤดูกาลที่ฝนแล้ง เพื่อไม่ให้กระทบต่อผลผลิตข้าวโพด ฝนตกหนักน้ำท่วมก็กระทบต่อข้าวโพดเช่นกัน
การปลูกข้าวโพดในพื้นที่นาข้าว เกษตรกรควรขุดคันนาโดยรอบให้สูงประมาณ 1 เมตร เอาไว้ด้านใน น้ำในคูใช้สูบรดต้นข้าวโพดช่วงฝนทิ้งช่วง หากฝนตกหนักก็สูบน้ำในคูออก ป้องกันน้ำท่วม
การปลูกข้าวโพดในนาข้าวหรือบนร่อง เกษตรกรจะต้องปรับปรุงดินด้วยปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก และน้ำหมักชีวภาพ ทำการไถพรวนดิน 2 ครั้งยกร่องให้สูงประมาณ 1 ฟุต จะช่วยระบานน้ำได้ดีในช่วงฝนตกหนัก ในช่วงแล้งก็สูบน้ำปล่อยไปตามร่อง การปลูกข้าวโพดหวานไม่ต้องเพาะต้นกล้า โดยให้ปลูกโดยการหยอดเมล็ดหลุมละ 2-3 เมล็ด เมื่อข้าวโพดเติบโตได้ประมาณ 1 คืบ ให้ถอนทิ้งให้เหลือหลุมละ 2 ต้น ระยะความห่างระหว่างต้นประมาณ 50 เซนติเมตร ระหว่างแถว 1 เมตร พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 3,200 ขุม หากมีการให้ปุ๋ยทุกๆ 30 วัน และเสริมด้วยปุ๋ยน้ำทุกๆ 7 วัน พื้นที่ 1 ไร่ จะได้ผลผลิตไม่น้อยกว่า 2,500 กิโลกรัม ราคาขายโดยทั่วไปไม่น้อยกว่าราคากิโลกรัมละ 6 บาท หากเป็นข้าวโพดฝักใหญ่ สมบูรณ์ เมล็ดเต็มฝักก็จะมีรายได้ไม่น้อยกว่าไร่ละ 1,500 บาท โดยใช้ระยะเวลา 90 วัน
เกษตรกรไม่ควรปลูกพร้อมกันหลายๆ ไร่ แต่ควรทยอยปลูกวันละประมาณครึ่งไร่ ตอนเก็บเกี่ยวจะได้ทยอยเก็บเกี่ยววันละครึ่งไร่ ซึ่งก็จะมีรายได้ทุกวันวันละ 7,500 บาท หลังเก็บเกี่ยวข้าวโพดแล้วไม่ควรปลูกซ้ำทันที เกษตรกรควรพักดินด้วยการปลูกพืชตระกูลถั่ว แล้วไถกลบพร้อมด้วยเติมปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก จะทำให้ดินสมบูรณ์ตลอดไปเป็นระยะเวลาหนึ่งปี สามารถปลูกต่อได้ถึง 3 รอบ คิดเป็นเงินแล้วจะมีรายได้ไร่ละ 45,000 บาท ต่อไร่ ต่อปี การบริโภคข้าวโพดเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขว้างในปัจจุบัน อาชีพต้มข้าวโพดขาดเป็นอาชีพสร้างความสำเร็จให้กับผู้ประกอบการมามากต่อมากข้าวโพดนอกจากแปรรูปเป็นข้าวโพดต้มแล้ว
ยังมีเมล็ดข้าวโพดคลุกเกลือ เมล็ดข้าวโพดอบเนย น้ำนมข้าวโพด ข้าวโพดคั่ว (ข้าวโพดคั่วจะใช้ข้าวโพดอีกสายพันธุ์หนึ่ง) ในบางจังหวัดมีการขายข้าวโพดริมทาง โดยขายข้าวโพดฝักสด ข้าวโพดต้ม เมล็ดข้าโพดคลุกเกลือ ข้าวโพดอบเนย และน้ำนมข้าวโพด สร้างรายได้เป็นวันละเกือบหมื่นบาท ตลาดริมทางเป็นตลาดใหญ่ที่มีผู้คนสัญจรไปมามากมายในแต่ละวัน
หากมีการขึ้นป้ายบอกล่วงหน้าก่อนถึงประมาณ 2 กิโลเมตร ว่ามีข้าวโพดต้มจำหน่าย รับรองว่าขายดีเหมือนเทน้ำเทท่า จ้าวโพดต้มควรเป็นข้าวโพดที่เพิ่มเก็บเกี่ยวมาไม่เกิน 10 ชั่วโมง รสชาติจะหอมหวาน หากขายไม่หมดก็แปรรูปเป็นข้าวโพดคลุกเกลือ ข้าวโพดอบเนย และน้ำนมข้าวโพดต่อไป
อ้างอิงที่มาจาก หนังสือ ชี้ช่องทางการทำกิน โดยอาจารย์ สมพล รักหวาน
ผู้พิมพ์ นาย อนุสรณ์ ชลเกษม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น